การคืนสู่สุขภาวะจากโรคจิตเภท

 


การคืนสู่สุขภาวะจากโรคจิตเภท
ผ่านคืนมืดมิดและวารวันต่อมา

หรือตกทอดมาแต่ปางบรรพ

             เขาบอกว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคจิตเภทมีความเปราะบางอยู่ก่อนในตัว ไม่ว่าจะในรูปของกรรมพันธุ์หรือพื้นอารมณ์ แล้วเมื่อมีตัวกระตุ้น เป็นความเครียด เป็นสารเสพติดหรือเหล้า เป็นการหลั่งสารสื่อประสาทในสมองไม่สมดุล เป็นการที่สมองถูกทำลายด้วยโรคหรือความรุนแรง อาการก็เกิดขึ้น

             มองย้อนไปฉันเคยเห็นญาติห่างๆ คนหนึ่งที่คนในละแวกบ้านรู้ว่าอยู่บ้านเฉยๆ ขณะที่คนอื่นไปเรียน ไปทำงาน และบางครั้งเขาจะมี “ครูหมอโนราห์” สิง ออกมารำโนราห์ที่ลานหน้าบ้าน และบางครั้งฉันก็สงสัยว่าทำไมญาติบางคนจึงมีอารมณ์ขุ่นมัว โกรธง่ายยิ่งนัก ส่วนฉันเป็นคนช่างสังเกตทุกสิ่งที่เป็นไป เป็นคนเงียบๆ คุ้นเคยกับความเศร้าในชีวิตในบทเพลงและบทกวี แต่เมื่ออยู่ในหมู่เพื่อนหรือในบางบริบท ฉันร่าเริง ช่างพูด มีความคิดความเห็น และรับใช้ส่วนรวมสู่คืนมืดมิด

             แล้วชีวิตก็ล่วงเลยมาค่อนอายุขัยคนไทย ผ่านร้อนผ่านหนาว... ส่วนใหญ่จะร้อนขึ้นทุกปี ...วันนั้นฉันกำลังปั่นต้นฉบับจนดึกดื่น คืนมืดกำลังคืบคลานเข้ามาโดยที่ฉันไม่รู้ตัว เมื่อเลยเที่ยงคืน ฉับพลันสวิทช์บางอย่างในสมองก็สับลง เสียงต่างๆ ทั้งจากคนที่รู้จักและไม่รู้จักก็พรั่งพรูเข้ามา น่าตื่นตระหนก ควบคุมบังคับ และก่อความทุกข์ใจให้มากมาย เสียงเหล่านั้นบอกว่า ชีวิตมาถึงจุดจบแล้วอย่างน่าสยอง รุ่งอรุณมาเยือนเหมือนก่อนๆ แต่ฉันไม่รับรู้ เหมือนเป็นอัมพาตไปสามวัน ไม่อาบน้ำ ไม่กินข้าว ไม่นอน ไม่อาจทำงานกับต้นฉบับต่อได้ มีแต่เสียงและเสียงที่คุกคามเท่านั้นในการรับรู้


สู่การเยียวยา

             ในจุดหนึ่งฉันตัดสินใจอย่างไรไม่รู้ ออกจากตรงนั้น ไปหาเพื่อน เพื่อนๆ ดูแลอยู่ระยะหนึ่ง เห็นลักษณะแล้วก็พาไปหาจิตแพทย์ การรักษาด้วยยาเริ่มต้นขึ้น ผลข้างเคียงของยานั้นทำให้ชีวิตกลายเป็นลมหายใจที่รอวันจะได้หยุดยา แต่เสียงที่ได้ยินก็หายเงียบไป ความคิดที่ว่าวิทยุโทรทัศน์พูดกับฉันหายไป คนยังตามปองร้ายอยู่ แต่ฉันรับมือได้ดีขึ้น ทว่า ฉันเป็นซอมบี้ไปเรียบร้อยแล้ว ถึงอย่างนั้นฉันก็ยังลุกขึ้นแต่งตัวไปทำงานทุกวัน เจ้านายให้โอกาสที่จะทำงานต่อไป จนวันหนึ่งได้เปลี่ยนยา อาการที่ดีขึ้น ทำให้ปริมาณยาที่ใช้ก็ลดลงด้วย ชีวิตที่มีสุขภาวะกลับคืนมาอีกครั้ง และทุกครั้งที่เกิดอาการซ้ำ ฉันก็ลุกขึ้นได้และเดินต่อไป


บนเส้นทางใหม่

             แต่ยาไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้มีสุขภาวะ งานที่มีความหมายเป็นอย่างหนึ่ง อีกอย่างหนึ่งที่ให้ความหมายกับชีวิตก็คือ โดยผ่านจิตแพทย์ที่วิสัยทัศน์กว้างไกลและทุ่มเท ฉันได้เรียนรู้โรคที่เป็น ได้พบกับผู้คนที่ทนทุกข์จากโรคจิตเวชโดยเฉพาะจิตเภทเหมือนๆ ฉันหรือยิ่งกว่า ได้ใช้ประสบการณ์ยากลำบากที่ผ่านมามีส่วนช่วยส่องทางให้เพื่อนร่วมทาง เป็นเสียงให้กับคนที่ไม่มีเสียงในสังคม คนกลุ่มที่สังคมไทยไม่เข้าใจ มักตีตราบาป และเลือกปฏิบัติ

             ทุกวันนี้ เส้นทางการคืนสู่สุขภาวะยังมีขึ้นมีลง ฉันกลับไปที่จุดเดิมไม่ได้ และฉันก็ไม่ได้อยากกลับไป ฉันเติบโตขึ้น งอกงามขึ้น สุกงอมไปตามวัยและประสบการณ์

             คุณก็ดีขึ้นได้ค่ะ You can recover!

 

 

specialtag: